Gan là nhà máy lọc máu chính và quan trọng nhất của cơ thể. Các chất hấp thu thức ăn, nước uống từ hệ tiêu hóa sẽ được chuyển đến gan đầu tiên để thanh lọc và chế biến thành các chất khác nhau giúp nuôi dưỡng cơ thể và đào thải những chất cặn bã ra ngoài.

Khi gan phải xử lý nhiều chất độc trong thời gian dài như bia, rượu, thuốc lá, thực phẩm chứa phụ gia độc hại, thuốc chữa bệnh… hệ thống khử độc của gan bị tổn thương.

Chính vì vậy gan cần phải được “ giải độc” ngay nếu bạn thấy các dấu hiệu sau đây.

Làn da đổi màu vàng tái, nhợt nhạt

Làn da đổi màu, vàng tái nhợt nhạt

Khi gan không có khả năng thải các độc tố ra ngoài cơ thể, độc tố sẽ bám lại và tích tụ dưới da, làm cho da có màu sắc bất thường.

Nóng trong người, mụn nhọt, mẩn ngứa

Nổi mụn nhọt, mẩn ngứa

Theo Đông y, mụn nhọt do huyết nhiệt và nhiệt độc gây nên. Nguồn gốc của bệnh là do gan yếu, khả năng giải độc của gan kém khiến các độc tố bị tích tụ trong cơ thể. Khi chất độc tích tụ lâu ngày sẽ phát tán qua da và gây nên các triệu chứng như nổi mề đay, mẩn ngứa… đặc biệt là mụn nhọt.

 Mệt mỏi kéo dài

Mệt mỏi kéo dài

Gan bị nhiễm độc sẽ khiến sự trao đổi chất ở các cơ bị đình trệ, dẫn đến cơ thể bị đau nhức, rệu rã, mệt mỏi. Không những thế, tình trạng mệt mỏi kéo dài còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tâm thần và tình cảm của người bệnh. Khi cơ thể luôn ở trong trạng thái ủ rũ, không muốn hoạt động thì tâm lý cũng bế tắc theo, không được giải tỏa. Nhiều trường hợp dẫn đến trầm cảm chỉ vì tình trạng thể chất tồi tệ này gây ra.

Đổ mồ hôi nhiều, cơ thể có mùi

Đổ mồ hôi, cơ thể có mùi khó chịu

Gan hoạt động giống như một chiếc máy lọc và độc tố bị tích tụ lại trong gan giống như lớp bụi bám vào máy móc. Khi gan phải “gồng mình” để thải độc tố cũng là lúc nó tỏa ra một nhiệt lượng đốt cháy năng lượng cơ thể cũng như lớp mỡ bao quanh.

Đây là nguyên nhân vì sao người bị gan nhiễm mỡ thường hay đổ mồ hôi hoặc cơ thể có mùi khó chịu. Hiện tượng này diễn ra thường xuyên, không theo chu kỳ, không có quy luật… gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống.

Táo bón, chán ăn

Táo bón, chán ăn

Gan là bộ phận thuộc hệ tiêu hóa, tham gia tích cực vào quá trình tiêu hóa thức ăn. Suy giảm chức năng gan làm giảm khả năng chuyển hóa và giảm tiết mật gây rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện như chán ăn, ăn không tiêu, dễ bị táo bón. Do đó, khi mắc bệnh về gan, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý giúp giảm tải công việc cho gan và tăng cường chức năng gan.

Leave a Comment