Mặc dù muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng ăn quá nhiều muối lại gây ra nhiều tác hại đối với cơ thể.

Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người Việt trong một ngày là 9,4 gam, gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Và 90% người Việt đang ăn quá mặn. Đây là yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh tật.

Cơ thể người cần một lượng nhỏ natri ( muối) để duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Muối dư thừa khiến thận phải giữ nước để pha loãng chất điện phân này trong máu. Khi thận hoạt động quá tải lâu dần sẽ dẫn đến suy thận. Bên cạnh đó nếu thận không đào thải được lược natri dư thừa sẽ dẫn đến bệnh sỏi thận.

Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tim mạch và lượng muối ăn vào là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến huyết áp cao. Vì muối làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với natri. Ion natri sẽ chuyển nhiều vào tế nào cơ trơn của thành mạch máu gây ra tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi dẫn đén tăng huyết áp.

Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới và Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ xác nhận rằng muối cũng như các loại thực phẩm mặn như dưa cà muối, bim bim, hạt điều rang muối… đều là những nguyên nhân có thể gây ung thư dạ dày. Trong ung thư dạ dày, vi khuẩn Helicobacter pylori (viết tắt là HP) là yếu tố nguy cơ chính, do loại vi khuẩn này gây nên viêm mạn tính ở dạ dày và tạo thành những ổ loét, dẫn tới ung thư hóa. Muối là yếu tố thúc đẩy hoạt động của vi khuẩn HP này.

Canxi là một yếu tố quan trọng giúp xương khỏe mạnh. Ăn quá nhiều muối có thể làm mất canxi qua đường nước tiểu để bài tiết lượng muối thừa. Một số canxi này nằm trong xương, khiến xương yếu đi hoặc loãng xương sau thời gian dài.

Lượng muối lớn có thể kích hoạt cơn hen suyễn. Theo Đông Y, thức ăn quá mặn sẽ thẩm thấu vào khí quản tạo ra đờm, khi gặp gió hàn, độc tố sẽ làm đờm tắc nghẽn và sinh bệnh.

Muối làm cho thận giữ lại chất lỏng dẫn đến việc giữ nước hoặc phù nề. Sự lưu giữ này xảy ra khi thận cảm thấy cơ thể cần nhiều chất lỏng hơn để bù đắp cho dự giảm lưu lượng máu. Ngoài ra mức tiêu thụ natri cao có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, một nguyên nhân khác của phù nề.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, ăn quá nhiều muối có thể là tác nhân gây béo phì bất kể bạn tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm. Có thể là do muối tác động đến quá trình chuyển hóa làm thay đổi cách cơ thể hấp thu mỡ.

Vậy ăn bao nhiêu muối là hợp lý?

1 thìa cà phê (teaspoon) muối tương đương với 5mg ( ảnh từ CookingLight)

Theo khuyến cao của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người chỉ nên ăn 5mg muối từ toàn bộ thực phẩm trong 1 ngày , tương đương với 1 thìa cà phê để không gây tác hại cho sức khỏe.

Theo Top 10 Home Remedies

 

 

Leave a Comment